Xử lý các vết nứt chân chim trên bề mặt bê tông

Xử lý sàn bê tông bị nứt chân chim, nứt mảnh như sợi tóc

Trong quá trình mài sàn bê tông để thi công đánh bóng hoặc sơn epoxy, chúng ta phải xử lý các khiếm khuyết, các vết nứt nẻ trên sàn trước khi tiến hành bước tiếp theo. Bằng kinh nghiệm thi công của chúng tôi đã đưa ra thông tin về các vết nứt và các kỹ thuật xử lý các vết nứt này một cách triệt để nhất, giúp cho quá trình hoàn thiện sàn bê tông có chất lượng cao hơn.

Khắc phục vết nứt chân chim trên sàn bê tông

Làm thế nào để sửa chữa các vết nứt chân chim (mảnh như sợi tóc) trên bề mặt sàn bê tông mà không để lại dấu vết nào. Các cách tốt nhất để tránh các vết nứt chân chim xảy ra trên bề mặt sàn bê tông như thế nào?
Các vết nứt mảnh như sợi tóc trên sàn bê tông có thể là một thách thức lớn để sửa chữa. Theo thời gian sử dụng, mọi sàn bê tông đều có thể bị nứt gãy. Điều quan trọng với các khách hàng là các vết nứt nẻ hày không nhìn thấy bằng mắt thường hoặc là chúng ảnh hưởng tới các chức năng bề mặt của sàn bê tông. Nếu sàn bê tông được thi công tốt và chất lượng cao thì sẽ không làm gia tăng các cấu trúc nứt gãy này. Tuy nhiên, các vết nứt chân chim này là luôn có thể, mặc dầu nó không phải dấu hiệu cho chất lượng sàn bị xuống cấp.

Nguyên nhân nứt vết chân chim sàn bê tông

Cả các vết nứt chân chim và các vết nứt cấu trúc lớn của bê tông đều bởi áp lực nội tại của sàn bê tông. Một vết nứt hình thành khi ứng suất kéo tích tụ bên trong bê tông và vượt quá khả năng chịu đựng của vật liệu để chống lại các ứng suất đó. Hầu hết các vết nứt cấu trúc lớn ở các bề mặt hình thành bởi do uốn cong, do bị siết quá nhiều hoặc nền sàn công trình bị lún. Các vết nứt chân chim sàn bê tông thường xảy ra do co rút, do khô, hoặc do giản nở do nóng lạnh bởi thời tiết. Các kiểu nứt mảnh như sợi tóc này rất khó để kiểm soát. Bởi vì thông thường chúng xuất hiện gần bề mặt, việc cải tạo gia cố bề mặt sàn không giúp chống lại các vết nứt này xảy ra. Cách phòng ngừa tốt nhất là sử dụng một loại vữa tốt được thiết kế có độ co ngót thấp. Tuy nhiên, các vết nứt chân chim này vẫn có thể xảy ra, chủ yếu ở các khu vực ẩm thấp chịu sự thay đổi nhiệt độ liên tục, hoặc các góc khe có sự tác động lớn của ngoại lực như các vật nặng đè lên, hoặc bánh xe forklift hay di chuyển trên đó. Theo thời gian, ở nơi mà bê tông chịu sự giãn nở liên tục bởi sự thay đổi nhiệt độ, sẽ dẫn tới hiện tượng nứt chân chim, giống như một thanh thép nếu bẻ cong liên tục nhiều lần thì sẽ có hiện tượng bị nứt.
Việc tiếp xúc với các nguồn nhiệt cũng là nguyên nhân gây nứt chân chim trên sàn bê tông. Việc sử dụng các nồi hầm cũng là nguyên nhân gây nứt chân chim trên bề mặt bàn. Thường thì đó không phải là độ nóng của nguồn nhiệt mà thời gian tiếp xúc với nguồn nhiệt. Thời gian càng lâu thì càng làm cho bề mặt sàn bê tông dễ bị nứt nẻ. Các nồi hầm có nhiệt độ không cao, nhưng nó lại nằm trên mặt bàn rất lâu, vì thế dễ gây nứt vết chân chim. Khi bê tông nóng lên, và khi nhiệt độ càng tăng và mở rông, thì ứng suất nhiệt của bề mặt bê tông càng lớn. Nói chung, không phải chỉ bởi nguồn nhiệt gây ra nứt nẻ, mà còn bởi sự hạ nhiệt làm nguội sau đó. Vì khi bê tông nguội đi nó sẽ co lại, và khi co lại sẽ gây hiện tượng co giản làm nứt gãy bê tông.

Xử lý sàn bê tông bị nứt chân chim, nứt mảnh như sợi tóc

Sửa chữa sàn bê tông bị nứt chân chim

Quá trình sửa chửa phục hồi các vết nứt chân chim (và các hình thức nứt vỡ ) của bê tông liên quan tới việc trám trét vết nứt bằng các vật liệu kết dính với bê tông, khôi phục lại bề mặt và chống sự thấm nước của các loại hóa chất, dung môi có thể làm ố màu bê tông. Ngoài ra, các vật liệu để sửa chữa nứt nẻ này cần phải có độ cứng, độ bền hơn bê tông, để chống lại các vết nứt trong tương lai.
Sửa chữa các vết nứt mảnh như sợi tóc này thật sự là một thách thức lớn vì nó đòi hỏi tay nghề cao, sự kiên nhẫn tối đa, và tinh mắt để phục hồi lại bề mặt sàn như cũ. Một định nghĩa của vết nứt chân chim là vết nứt chưa mở miệng. Điều này có nghĩa là có rất ít chổ trống để lấp đầy các vết nứt này bằng bất cứ thứ gì, ngoại trừ các loại vật liệu như keo trám có độ nhớt thấp. Vì các vết nứt chân chim mảnh như sơi tóc này không ảnh hưởng tới cấu trúc bên trong của bề mặt bàn hoặc sàn, việc chống thấm và lấp đầy các vết nứt, che dấu các vết nứt là mục tiêu chủ yếu của việc sửa chữa này.
Bước đầu tiên của việc sửa chữa các vết nứt mảnh như tóc này trên bề mặt sàn bê tông là làm sạch. Nếu có vết dầu mỡ hoặc ố màu thẩm thấu vào trong vết nứt và làm ố màu bề mặt bê tông, các vết ố này phải được lưu tâm và ghi lại trước khi tiến hành sửa chữa vết nứt. Nếu vết nứt này mới và không bị ố màu, nó có thể xử lý bằng cách cho nhiều keo trám trét xuống vết nứt. Lưu ý đeo găng tay khi xử lý các chất keo dính sẽ bảo vệ được bề mặt bê tông.
Để xử lý các vết nứt, chất keo bịt kín hoặc các vật liệu tương tự phải được thẩm thấu vào trong vết nứt và lấp đầy nó. Lý tưởng nhất, các chất keo bịt kín này có sức căng bề mặt thấp để làm ướt bê tông và có độ nhớt thấp. Hai đặc tính này cho phép các chất lỏng bịt bín này xâm nhập sâu hơn vào bên trong vết nứt.
Các loại keo phủ bóng bề mặt sàn bê tông cơ bản có thể sử dụng, tuy nhiên để chúng thẩm thấu và điền đầy các vết nứt chân chim có thể khó khăn một chút. Đa số các chất sealer bề mặt bê tông có hàm lượng chất rắn thấp. Vì thế khi sử dụng các loại keo chống nứt có hàm lượng chất rắn cao sẽ bảo đảm khi vết nứt được lấp đầy và bịt kín, các vật liệu còn lại trong vết nứt sẽ không bị co lại và kéo ra khỏi bê tông, để lại khe hở trên bề mặt sàn. Một loại epoxy có độ lỏng cao (như các loại epoxy granite tự chảy) sẽ lấp đầy và bịt kín các vết nứt chân chim một cách hoàn thiện nếu như chúng ta có thể đưa nó vào bên trong vết nứt. Lưu ký rằng các loại keo epoxy sẽ tốt hơn bởi vì chúng đồng thời làm ướt bê tông, ngoài ra chúng còn giúp đưa keo epoxy vào sâu bên trong các vết nứt. Về mặt thẩm mỹ, có thể làm các vết nứt chân chim trông tối hơn xung quanh, đặc biệt nếu các chất keo sử dụng trên bề mặt có màu sáng hơn màu của bê tông.
Vết nứt càng lớn, thì càng dễ dàng để sửa chữa, đơn giản bởi vì dễ dàng đưa các vật liệu vào trong vết nứt. Có nhiều keo epoxy dùng để xử lý các vết nứt bê tông trên thị trường, nhưng chúng được thiết kế với các loại vết nứt có độ mở lớn. Thông thường, với các vết nứt nhỏ, độ tinh tế thẩm mỹ của phục hồi các vết nứt trên bề mặt sàn bê tông sẽ bị xem nhẹ, chỉ cần chấp nhận được với bề mặt bê tông.
Vật liệu sửa chữa vết nứt cho các mặt bàn bê tông thông thường là các loại vữa polymer gốc xi măng, silicon, latex hoặc epoxy. Tất cả đều được pha màu để để hợp vói màu có sẵn của bê tông, nhưng mỗi loại đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng.

Mài bóng sàn bê tông sau khi đã xử lý nứt chân chim

Vữa xi măng polymer

là loại vật liệu tiêu chuẩn dùng để điền đầy các lỗ nhỏ và các khoảng trống trên bề mặt bê tông trong thời gian xây dựng. Nếu vết nứt xuất hiện trước khi bê tông được phủ bóng chống thấm thì sẽ sử dụng loại vật liệu này để sửa chữa các vết nứt. Nó có thể được sử dụng cho các vết nứt lớn mà xuất hiện trên các tấm bề mặt đã thi công, giúp cho các vết nứt không mở rộng hoặc di chuyển. Vữa xi măng có thể khó khăn để xử lý các vết nứt chân chim, và chỉ che phủ được lớp bề mặt chứ không kết dính đồng thời với bê tông. Vữa xi măng đồng thời cần được phủ bóng để chống loang màu, và nó không linh hoạt, vì thế các vết nứt trong tương lai có thể tiếp tục xảy ra.

Các keo trám

Keo trám trét này có thể là silicone hoặc gốc latex, khá dễ dàng để xử lý các vết nứt, nhưng cũng phải vất vả khi xử lý các vết nứt chân chim. Các chất keo trám trét gốc silicone này không thấm sâu vào bê trong vết nứt, vì thế nó giống như chất bọc phủ linh hoạt hơn là chất độn linh hoạt. Các loại vật liệu này có thể phản ứng với bê tông thô, và bị xuống cấp theo thời gain, đặc biệt là các khu vực ẩm ướt. Do vậy có thể yêu cầu phải chống thấm vết nứt bằng các dung dịch chống thấm có độ nhớt thấp trước khi lấp đầy lỗ chân chim với các chất bít kín có gốc polimer.

Keo epoxy

Các chất keo epoxy hay còn gọi là keo đá được thiết kế cho các loại đá tự nhiên là một sự lựa chọn tốt cho việc trám trét các vết nứt lỗ chân chim, và nó thường tới trong 2 cấp độ nhớt: cấp độ dao và cấp độ chảy. Cấp độ dao là rất mỏng, như là Vaseline. Cấp độ chảy thì mỏng hơn và dễ dàng thẩm thấu vào các vết nứt bằng chính bản thân nó. Pha màu epoxy cũng dễ dàng. Bởi vì epoxy là 2 thành phần keo dính và nó phải được thi công nhanh chóng sau khi 2 thành phần này đã được trộn, vì thế tốt nhất nên pha màu một thành phần của epoxy trước khi trộn nó với phần còn lại. Điều này giúp bạn có nhiều thời gian để phối màu chuẩn cho keo epoxy tiệp màu với màu sàn mà không lo thiếu thời gian khi thi công. Đầu tiên phải cân đo các thành phần đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, lựa chọn thành phần có màu nhạt nhất. Thêm bột màu xi măng khô vào, bột màu epoxy hoặc các loại hạt màu tương đương và trộn chúng tới khi có màu tiệp với màu bê tông. Sau khi đã hài lòng với màu đã chọn, bạn trộn thành phần màu này với thành phần còn lại rồi thi công lên các vết nứt chân chim.

0946.038.728