Ưu nhược điểm sàn bê tông mài

Ưu nhược điểm sàn bê tông mài

ƯU NHƯỢC ĐIỂM SÀN BÊ TÔNG MÀI

Các ưu nhược điểm sàn bê tông mài mà các khách hàng cần phải biết trước khi quyết định lựa chọn giải pháp thi công sàn bê tông mài cho ngôi nhà của mình. Các nhà thầu thi công cũng cần phải hiểu rỏ các ưu điểm và nhược điểm sàn bê tông mài để đưa ra các giải pháp sàn tối ưu nhất cho khách hàng.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm thi công sàn bê tông mài, BTMSONGANH có được những hiểu biết sâu sắc và các trải nghiệm thực tế về ưu nhược điểm sàn bê tông mài. Bài viết sau đây là chia sẽ của BTMSONGANH với khách hàng để tìm những điểm mạnh và điểm yếu về một xu hướng sàn bê tông mài đánh bóng đang ngày càng trở nên phổ biến trong xây dựng hiện nay.

Ưu điểm và nhược điểm của sàn bê tông mài

Sàn bê tông mài là giải pháp thi công mài và đánh bóng nền xi măng tới mức bóng sáng như thiết kế. Bởi vì sàn bê tông mài chỉ sử dụng bê tông có sẵn, không sử dụng thêm các nguyên vật liệu bên ngoài. Nên các ưu nhược điểm của sàn bê tông mài đều kế thừa các đặc tính của bê tông.

Cũng tất cả các loại vật liệu sàn, sàn bê tông mài có rất nhiều ưu điểm khiến mài đánh bóng sàn bê tông trở thành lựa chọn cực kỳ phổ biến cho nhà ở dân dụng, các cơ sở sản xuất công nghiệp và trung tâm thương mại, cơ sở chế biến thủy sản, khu vực công cộng, cũng như các khu vực có lưu lượng giao thông cao và chịu tải trọng nặng của xe chở hàng.
Sàn bê tông mài cũng có một vài nhược điểm nhất định khi sử dụng ở các khu vực chuyên biệt, nhưng nhiều khuyết điểm của sàn bê tông mài có thể rất dễ dàng khắc phục. Xét một cách tổng quát, các ưu điểm của sàn bê tông mài vượt qua các nhược điểm của nó. Điều quan trọng là phải hiểu rằng tùy thuộc vào môi trường sử dụng của sàn bê tông và các ưu nhược điểm của sàn bê tông mài trước khi ra quyết định sẽ sử dụng giải pháp sàn nào, bê tông mài hoặc sơn epoxy, lót gạch men, lót thảm ….

Ưu điểm của sàn bê tông mài

Độ bền cao

Sàn bê tông mài đánh bóng cực kỳ cứng chắc, chịu va đập tốt, và đứng vững trước các áp lực từ lưu lượng giao thông qua lại lớn và tải trọng nặng của các thiết bị vận chuyển như xe nâng hàng, xe ô tô, xe tải, hoặc các thiết bị máy công nghiệp hạng nặng hoạt động có độ rung lớn. Nó rất khó để hư hỏng và gần như không thể bị trầy xước, sứt mẻ.

Vòng đời cao

Nếu thi công đúng cách, được phủ bóng và bảo trì thì sàn bê tông mài bóng có thể tồn tại tới một trăm năm hoặc hơn kể cả trong các môi trường thương mại khắc nghiệt nhất. Vòng đời của sàn bê tông mài đánh bóng vượt qua so với các giải pháp sàn khác như sàn trải thảm, sàn gạch men, sàn phủ bóng nhựa vinyl và sàn gỗ. Điều này có nghĩa trong thời gian dài, bạn có thể tiết kiệm được tiền bạc bởi vì bạn không phải sửa chữa hoặc thay thế các hư hỏng xuống cấp, trầy mòn của sàn.

Bảo trì dễ dàng

Sàn bê tông mài bóng rất dễ dàng trong việc bảo trì bảo dưỡng, bạn chỉ cần một cây lau bụi hoặc chổi để vê vệ sinh hàng ngày nhằm ngăn ngừa bụi tích lũy trên bề mặt sàn. Bạn cũng chỉ cần sử dụng các cây lau nhà san hô ẩm lau hàng tuần để làm sạch các vết bẩn, các vết trầy xước và vết nước đọng để phục hồi lại độ bóng sáng. Tùy thuộc vào mức độ hoàn thiện của sàn bê tông mài bóng là bóng sáng, bóng mờ, bóng gương, mà có thể bổ sung thêm các yêu cầu bảo dưỡng.

Ưu điểm sàn bê tông mài

Chi phí hiệu quả

Tùy thuộc vào độ phức tạp cũng như các yêu cầu về mức hoàn thiện, mài đánh bóng sàn bê tông có thể có chi phí từ 50.000 VNĐ/m2 cho tới 200.000 VNĐ/m2. Đa số các trường hợp thi công sàn bê tông mài khá tiết kiệm, đặc biệt nếu bạn đã có sẵn một sàn bê tông được đổ khá tốt để nhuôm màu, mài và đánh bóng, cũng như thi công các lớp bê tông trang trí. Thông thường tiền tiết kiệm được không phải thấy ngay trong quá trình thi công sàn bê tông mài, mà trải dài cả vòng đời bởi lý lẽ chỉ có một lý do duy nhất khiến bạn muốn thay thế sàn bê tông mài là vì bạn nhìn hoài thấy chán, đặc biệt nếu yếu tố của bạn là chi phí bảo trì.

Thiết kế đa dạng

Hiện nay, gần như không có giới hạn nào cho cả màu sắc và các họa tiết trang trí trên sàn bê tông mài, sàn be tông mài có thể mô phỏng các loại vật liệu đắt tiền khác như giả các vân đá marble hoặc granite. Bạn có thể bổ sung thêm các họa tiết điêu khắc và các khuôn mẫu trang trí lên trên bề mặt.

Bảo vệ sức khỏe

Sàn bê tông mài được hoàn thiện đúng cách và phủ bóng bảo vệ bề mặt sàn có thể kháng lại sự xâm nhập của các dung dịch, đặc biệt là nước. Các lớp phủ bề mặt có thể tạo thành lớp chắn nước để bảo vệ bề mặt bê tông và chống lại các chất bẩn, chất ô nhiểm thẩm thấm vào bên trong bê tông. Một vài hóa chất phủ bóng có thể có kháng nấm mốc, vi khuẩn phát triển trên bề mặt sàn. Sàn bê tông mài bóng chất lượng cao không thể bị nứt nẻ hoặc có kẻ hỡ trên bề mặt để làm nơi lưu trú cho thức ăn rơi vãi, bụi và các loại nấm mốc vi khuẩn rêu phong phát triển.

Chống trơn trượt

Bất kỳ bề mặt sàn bê tông nào có thể bị trơn trượt, đặc biệt trong môi trường ẩm ướt sương mù hoặc các khu vực bị tràn nước. Tuy nhiên sàn bê tông mài được phủ bóng bảo vệ mặt sàn bằng các lớp bảo vệ không trơn trượt, giúp bảo vệ con người và các đồ vật trên sàn bị trơn trượt và gây thương vong.

Kháng hóa chất

Bề mặt sàn bê tông không được phủ bóng chống thấm rất xốp, do đó, bề mặt sàn bê tông có thể được phủ bóng chống thấm với các lớp epoxy kháng hóa chất để bảo vệ bề mặt sàn trước các hóa chất mạnh, đặc biệt là acid và chất kiềm, cũng như sự ăn mòn.

Chống sốc nhiệt

Lớp phủ sàn chống sốc nhiệt có thể được thi công trên sàn bê tông để bảo đảm không phị phá hủy, phân tách, nứt nẻ, nổi bong bóng và các xuống cấp cấu trúc sàn khác nếu sàn bê tông của bạn được sử dụng ở các nơi có nước nóng như phòng xông hơi hoặc ở các xưởng sản xuất.

Chống tĩnh điện

Nếu mặt sàn bê tông khô ráo thì chúng có xu hướng chống tỉnh điện, mặc dù vậy, chúng phụ thuộc vào độ ẩm của sàn, do đó không đáng tin cậy. Lớp phủ bảo vệ sàn chống tĩnh điện có thể được thi công để bảo đảm tĩnh điện khong làm hỏng các thiết bị nhạy cảm với rò điện.

Không chứa VOC

Sàn bê tông không chưa các chất gây nguy hại VOC như sàn gỗ, sàn thảm, sàn vinil.

Nhược điểm của sàn bê tông mài

Cứng

Cường độ và độ bền của sàn bê tông mài có thể được xem như là một nhược điểm bởi vì nó quá cứng, đo đó cần phải trải nệm ở các khu vực mà nhân viên phải đứng hoặc ngồi trong thời gian dài. Sàn quá cứng khiến chân không thấy thoải mái khi làm việc trên bề mặt sàn bê tông mài.

Nhược điểm sàn bê tông mài

Lạnh

Một nhược điểm nữa của sàn bê tông là chúng không có khả năng giữ nhiệt tốt, có nghĩa là vào mùa đông thì bề mặt sàn sẽ có cảm giác lạnh giống như sàn đá marble hoặc sàn gạch men ceramic. Tuy nhiên vào mùa hè thì nhược điểm này lại là ưu điểm vì làm cho bề mặt sàn có cảm giác mát hơn so với không khí trong môi trường.

Độ ẩm

Nếu sàn bê tông không được hoàn thiện và phủ bóng đúng cách, nó có thể dễ dàng bị xâm nhập bởi các loại dung dịch. Nếu chất lỏng có thể tìm được cách để xâm nhập vào bên trong bê tông, nó có thể tồn tại ở đó và tạo môi trường phát triển cho nấm mốc và rêu. Bạn cần phải tìm một chuyên gia trong lĩnh vực mài và đánh bóng sàn bê tông để tránh các nhược điểm này của sàn bê tông mài.

Cách âm kém

Sàn bê tông mài đánh bóng có thể ồn ào như các loại sàn gạch ceramic, sàn đá tự nhiên, hoặc một vài loại sàn gỗ cứng hoặc sàn tre. Để giảm thiểu độ ồn, bạn có thể bổ sung thêm các thiết bị tiêu âm hoặc sử dụng thảm, tường cách âm.

Các lĩnh vực ứng dụng sàn bê tông mài

Với các ưu nhược điểm của sàn bê tông mài, chúng ta có thể thấy ứng dụng của mài đánh bóng sàn xi măng rất đa dạng, dưới đây là một số lĩnh vực chính:

Sàn nhà kho, nhà xưởng

Sàn nhà kho nhà xưởng là nơi lý tưởng để các ưu điểm của sàn bê tông mài thể hiện ra hết, đó là giá mài sàn bê tông rẻ, chi phí bảo trì thấp, độ cứng cao, chống va đập, không sinh bụi, độ phản xạ ánh sáng cao giúp giảm tiền điện, không bị trơn trượt gây mất an toàn lao động.

Sàn nhà dân dụng

Với sự phát triển của công nghệ bê tông, các điểm mạnh vượt trội của mài sàn bê tông được ứng dụng rộng rãi và mang lại các kết quả hoàn thiện với tính thẩm mỹ cao, cá nhân hóa tối đa theo yêu cầu của chủ nhà. Ngoài ra với bê tông trang trí, sàn bê tông mài thể hiện được các họa tiết phức tạp cũng như các mẫu thiết kế công phu với các màu sắc đa dạng không bị giới hạn. Ngoài ra sàn bê tông mài còn có ưu nhược điểm lớn đó là không sinh bụi, là môi trường không thuận lợi cho nấm mốc, vi khuẩn phát triển nên rất tốt cho sức khỏe con người.

Sàn tầng hầm

Tầng hầm của các tòa nhà chủ yếu sử dụng vào mục đích để xe, sàn bê tông mài có ưu điểm rất lớn đó là không bị bám dính vết bánh xe, dễ dàng tẩy rửa vết dầu mỡ, chống trơn trượt tốt. Do vậy dịch vụ mài sàn bê tông tầng hầm khá phát triển ở các khu chung cư, siêu thị, văn phòng cao ốc..

Các trung tâm thương mại

Các trung tâm thương mại với đặc điểm lưu lượng người qua lại đông nên phải chịu áp lực giao thông lớn. Ưu điểm của sàn bê tông mài là độ cứng rất cao, kháng mài mòn là giải pháp sàn hoàn hảo cho các trung tâm thương mại, siêu thị.

CÔNG TY BÊ TÔNG ĐÀ NẴNG  BTMSONGANH
Phone: 0946.038.728
Email: anhmybds@gmail.com
Địa chỉ: 76 GIANG VĂN MINH, HÒA THUẬN TÂY, HẢI CHÂU, ĐÀ NẴNG

0946.038.728