Thi công đá mài terrazzo

Quy trình thi công đá mài terrazzo

QUY TRÌNH THI CÔNG SÀN ĐÁ MÀI TERRAZZO

Sàn đá mài terrazzo được xem là lý tưởng cho các cơ sở thương mại, công nghiệp và dân dụng bởi tính bền cứng cửa nó, tính linh hoạt trong thiết kế, vòng đời cao và chi phí bảo trì thấp. Ngày nay bạn có thể thấy sàn terrazzo trong các sân bay, trường học, trung tâm thương mại, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, resort, showroom và cả các khu vực có lưu lượng giao thông qua lại đông đúc.
Quy trình thi công sàn đá mài terrazzo đòi hỏi các kỹ năng đặc biệt, do đó, cần phải thuê các nhà thầu thi công sàn terrazzo có kinh nghiệm. Tuy nhiên, hiện nay rất thiếu các nhà thầu thi công sàn đá mài terrazzo có uy tín tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên.
Quy trình thi công sàn đá mài terrazzo dưới đây nhằm giúp các kiến trúc sư và các nhà thầu xây dựng nắm được các bước để thi công nền terrazzo thành công.

Quy trình thi công sàn đá mài terrazzo

Kiểm tra độ ẩm

Cần phải kiểm tra độ ẩm cho toàn bộ khu vực sàn nhà sẽ thi công terrazzo. Độ ẩm tốt nhất là khoảng 75% tới 80%. Sau khi sàn bê tông đã đạt được độ ẩm cần thiết, đơn vị thi công có thể bắt đầu tiến hành các bước chuẩn bị bề mặt sàn bê tông cho thi công terrazzo. Ngược lại, nếu độ ẩm cao quá, cần phải xử lý giảm bớt độ ẩm xuống.

Chuẩn bị bề mặt sàn

Sử dụng máy bắn bi để thi công tạo nhám hoặc mài sàn bê tông để chuẩn bị bề mặt sàn, giúp nền bê tông mở mặt để vữa terrazzo có thể bám chặt vào mặt sàn. Ở bước này, nhà thầu thi công cần phải kiểm tra kỹ các vết nứt nẻ trên bề mặt, các chổ lồi lõm trên mặt sàn.. Sau đó tiến hành trám trét, sửa chữa làm phẳng lại bề mặt sàn bê tông.

Làm bố cục mặt sàn

Tiến hành làm bố cục cho sàn đá mài terrazzo. Sử dụng các dây đồng để phân chia các khu vực sàn, bao gồm các khe nối và các khu vực mở rộng, bảo vệ và giữ cho các dây phân chia này nằm đúng vị trí của nó. Mục đích chính của dây phân chia này là cung cấp các chỉ giới màu sắc thay đổi hoặc để kiểm soát các khe co giãn nhiệt. Các thiết kế mỹ thuật phức tạp cũng có thể được áp dụng cho bố cục của sàn đá mài.

Trộn bê tông

Khi tất cả cac thành phần của một sàn đá mài terrazzo được trộn kỹ, hỗn hợp vữa được đổ vào xe rùa và chở tới khu vực thi công. Thợ làm đá mài sẽ tiếp tục trộn các thành phần tới khi đạt được tới màu sắc cần thiết hoặc vữa đã đủ tiêu chuẩn để đổ sàn.
Quy trình thi công sàn đá mài terrazzo - trộn vữa

Trộn hỗn hợp lại với nhau

Một sàn đá mài terrazzo có tỉ lệ 5:1 với thành phần A nhựa epoxy trộn với thành phần tăng cứng B. Trộn chung hỗn hợp này trong vài phút, đổ ít nhất 25 kg bột đá và ít nhất 90kg của loại cốt liệu terrazzo vào và trộn chung. Trường hợp thông thường thì sẽ thay thế keo epoxy bằng xi măng porland trắng chuyên dụng cho sàn đá mài, tỉ lệ trộn theo khuyến cáo của nhà sản xuất xi măng.

Trải hỗn hợp vữa lên bề mặt sàn

Trải hỗn hợp vữa terrazzo lên bề mặt sàn, cào cán cho bằng phẳng. Sau đó rải các loại đá màu hoặc các loại cốt liệu trang trí, phong thủy lên theo các yêu cầu về thiết kế của khách hàng.

Quy trình thi công đá mài terrazzo - san phẳng vữa

Xoa phẳng

Sau khi hỗn hợp terrazzo đã được đổ, thợ thi công sẽ sử dụng bàn xoa để trải đều hỗn hợp vữa terrazzo lên bề mặt, giữa các dây phân cách, với độ dày khoảng 1 cm, sau đó sử dụng xoa nền bê tông bằng máy để nén chặt các cốt liệu lại. Quá trình xoa nền này kết thúc khi lớp vữa terrazzo được xoa phẳng gần với chiều cao của dây phân cách.

Quy trình thi công sàn đá mài terrazzo - rắc cốt liệu đá màu

Mài nhẵn

Mài một sàn đá mài terrazzo liên quan tới việc chuyển một bề mặt thô ráp sang một bề mặt láng mịn. Tùy thuộc vào độ cứng của lớp cốt liệu, mà có thể sử dụng đĩa mài kim cương có grit từ 40# tới 80# để mài lớp bề mặt terrazzo này. Thợ sẽ kéo đẩy máy mài bê tông theo lần lượt chiều dọc và chiều ngang của sàn tới khi lộ ra dây phân cách và lớp cốt liệu.

Trám trét

Sau khi quá trình mài hoàn tất, làm sạch bề mặt bằng nước sạch và cây lau sàn, để sàn khô hoàn toàn. Tiến hành trám trét các lỗ rổng hoặc các vết lồi lõm trên bề mặt bằng vữa epoxy chuyên dụng. Một mẹo nhỏ là sử dụng bụi đá mài terrazzo trong quá trình mài sàn, sau đó trộn bụi với keo epoxy để các chổ trám trét đồng màu với toàn bộ mặt sàn đá mài. Sử dụng máy mài tay để mài nhẵn các chổ trám trét này cho phẳng đồng đều với bề mặt sàn.

Tăng cứng

Với các sàn sử dụng porland xi măng thay vì keo epoxy 2 thành phần, chúng ta tiến hành phun hóa chất tăng cứng nhằm cứng hóa bề mặt sàn. Giúp sàn cứng hơn, đặc hơn, chống sinh bụi, chống trầy xước, chống mài mòn tốt.

Đánh bóng

Đánh bóng sàn terrazzo cũng giống như quá trình mài thô ban đầu, tuy nhiên ở bước đánh bóng này thì đánh bóng ướt chứ không khô. Sử dụng pad nhựa 100 grit để mài bóng lớp bề mặt. Độ bóng của mặt sàn đá mài bắt đầu hiện ra, sử dụng các đĩa đánh bóng có đầu số grit cao hơn cho tới khi đạt được độ bóng sáng của mặt sàn đá mài terrazzo như thiết kế.

Mài góc và chỉnh sửa

Ở các khu vực sàn đá mài terrazzo mà máy mài và đánh bóng không tiếp cận được, thợ có thể mài thủ công các góc cạnh và các đường bo. Sau khi hoàn tất bước này, sàn terrazzo được vệ sinh sạch sẽ bằng các dụng dịch vệ sinh trung tính và sẵn sàng để phủ bóng.

Phủ bóng

Phủ bóng sàn đá mài terrazzo giúp bổ sung thêm lớp bảo vệ bề mặt trong suốt vòng đời của sàn. Sau khi bề mặt sàn hoàn toàn khô ráo, tiến hành thi công lớp phủ sealer để bảo vệ toàn bộ bề mặt sàn terrazzo. Sau khi thi công lớp phủ sealer thứ nhất, cần phải chờ khô hoàn toàn rồi mới thi công lớp phủ sealer thứ 2. Sau khi phủ bóng xong, bề mặt sàn đá mài terrazzo có thể bắt đầu đi lại trên đó. Lớp phủ bóng này sẽ giúp bề mặt sàn cứng hơn, chống thấm nước, chống hóa chất, kháng trầy xước, không bị ố màu trong quá trình sử dụng, giữ được độ bóng sáng dài lâu.

Quy trình thi công sàn đá mài terrazzo - mài đánh bóng

Dịch vụ thi công sàn đá mài terrazzo BTMSONGANH

Khách hàng có nhu cầu thi công đá mài terrazzo, vui lòng liên hệ BTMSONGANH để được tư vấn chi tiết và tìm ra giải pháp tối nhất cho theo nhu cầu của khách hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm thi công đá mài terrazzo cho nội thất bê tông mài, bê tông trang trí, bê tông nghệ thuật cho hàng trăm công trình xây dựng. Các sản phẩm như bậc tam cấp, hành lang, sảnh tiếp tân, bậc cầu thang terrazzo, mặt bàn quầy bar… Từ nhà dân, nhà phố, nhà hàng, biệt thự, trung tâm thương mại, showroom, siêu thị,.. đội ngũ thợ giỏi tay nghề từ Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam… Chắc chắn các sản phẩm sàn đá mài terrazzo của BTMSONGANH sẽ làm hài lòng cả các khách hàng có yêu cầu khắt khe nhất về thẩm mỹ và chất lượng.

CÔNG TY BÊ TÔNG ĐÀ NẴNG  BTMSONGANH
Phone: 0946.038.728
Email: anhmybds@gmail.com
Địa chỉ: 76 GIANG VĂN MINH, HÒA THUẬN TÂY, HẢI CHÂU, ĐÀ NẴNG

 

0946.038.728