Quy trình nhuộm màu sàn bê tông

Quy trình thi công nhuộm màu sàn bê tông

Bê tông màu đang trở thành sự lựa chọn rộng rãi thay vì sử dụng sàn lát gỗ hoặc sàn lót thảm. Quy trình nhuộm màu sàn bê tông dưới đây sẽ hướng dẫn cách thi công bê tông màu, cách phủ màu, cách tạo màu cho bê tông nhằm đạt được các hiệu ứng bề mặt hiện đại cho nền bê tông trang trí như giả đá, giả gỗ, giả vân mây, tạo hình logo, slogan, biểu tượng….

Bê tông màu là gì?

Bê tông màu là sàn bê tông được nhuộm màu bằng cách bổ sung thêm các màu đặc biệt vào trong đó. Phủ màu sàn bê tông bằng cách trộn các bột màu (thông thường có gốc oxit sắt) với một tỉ lệ nhất định vào trong vữa bê tông, quá trình này làm cho toàn bộ bê tông có được màu sắc như ý muốn. Ngoài ra với các bề mặt sàn bê tông đã đổ sẵn, sử dụng màu nước hoặc màu gốc axit (dùng axit tạo màu bê tông) để phun lên trên bề mặt bê tông để tạo ra các sàn bê tông trang trí với hiệu ứng màu sắc phong phú hoặc mô phỏng các loại vật liệu trong tự nhiên như gỗ, đá, marble…

Sàn bê tông mài nhuộm màu vì trong quá trình thi công cần phải mài phẳng, nhẵn bề mặt sàn, sau đó nhuộm màu sàn bê tông, tiến hành đánh bóng, phủ bóng nếu cần thiết.

Quy trình nhuộm màu sàn bê tông

Công cụ thi công

 • Bình phun xịt màu, máy phun sơn
 • Cây lau nhà
 • Cây lăn sơn
 • Chổi sơn
 • Băng dính sơn
 • Tấm nhựa
 • Mặt nạ phòng độc
 • Kính bảo vệ
 • Máy hút bụi
 • Găng tay

Vật liệu thi công

 • Keo dán đá
 • Màu nhuộm bê tông
 • Hóa chất tẩy rửa
 • Nước lau sàn
 • Phụ gia đánh bóng

Chọn màu bê tông

Có hai loại sản phẩm để nhuộm màu bê tông mà chúng ta có thể sử dụng, đó là sử dụng màu gốc nước và màu gốc axit. Mỗi loại đều có các ưu điểm và nhược điểm riêng.

Màu nhuộm gốc axit

Axit tạo màu bê tông có bảng màu khá giới hạn, nhưng lại có thời gian tồn tại lâu hơn so với sử dụng màu gốc nước, do vậy nó rất thích hợp với các khu vực có lưu lượng giao thông đi lại cao. Hóa chất nhuộm màu bê tông gốc axit không bị phai màu, bong tróc hoặc sứt mẻ. Nhuộm màu bê tông bằng màu gốc axit sẽ làm cho bề mặt có màu tự nhiên giống như gỗ hoặc đá. Sau khi thi công nhuộm màu xong, cần phải làm sạch bề mặt để loại bỏ các axit còn tồn dư.

Các loại hóa chất axit tạo màu bê tông có độ bền cao, không bị phai màu bởi tia UV nên thường được ưa chuộng trong các biện pháp thi công bê tông màu cho khu vực ngoài trời.

Màu nhuộm gốc nước

Có dải màu đa dạng., gần như chúng ta có thể thi công mọi màu sắc cho sàn bê tông với màu nhuộm gốc nước. Không giống như màu nhuộm gốc axit, màu nhuộm gốc nước không phản ứng với bê tông mà chúng ta thi công nhuộm màu, do vậy màu sắc không bị thay đổi và chúng ta có thể pha chuẩn chính xác màu như yêu cầu thiết kế. Màu nhuộm gốc nước dễ dàng thi công và ít tốn chi phí bảo trì làm sạch hơn. Đồng thời chúng không độc hại, và thân thiện với môi trường, an toàn để làm việc hơn so với thuốc màu gốc axit. Tuy nhiên, do thuốc nhuộm màu bê tông gốc nước không bám dính vào bề mặt nhanh, do vậy nếu quá trình sơn nhuộm màu có sai sót thì việc khắc phục khá khó khăn.

Bạn cần sử dụng màu nhuộm bê tông gốc nước nếu như bạn đang gặp các vấn đề sau:

 • Các vết ố như dầu mỡ mà bạn không thể làm sạch.
 • Bề mặt sàn bê tông đã được làm sạch với axit
 • Trong quá trình thi công, sàn bê tông đã được phủ bóng chống thấm. Bạn cần phải loại bỏ lớp phủ bóng trước khi tiến hành nhuộm màu

Để biết sàn bê tông trước đó đã được phủ bóng chưa, chỉ cần dùng một ly nước đổ len bề mặt sàn, nếu nước gom lại như nước trên lá sen thì là bề mặt sàn bê tông đã được phủ bóng, nếu nước bị loang rộng ra và thấm xuống thì bề mặt chưa phủ bóng.

Bê tông màu

Các bước thi công nhuộm màu sàn bê tông

Chuẩn bị bề mặt sàn

Chuẩn bị mặt bằng

Dọn dẹp toàn bộ đồ nội thất, vật dụng, trang thiết bị trên sàn. Tháo gương và và tranh ảnh trang trí ra khỏi tường. Sử dụng các màng nilon để che phủ các bức tường nhằm tránh loang màu hoặc bay màu trong quá trình nhuộm màu sàn bê tông.

Mài phẳng bề mặt sàn bê tông

Bề mặt sàn bê tông cần phải được mài phẳng bằng máy mài, các khu vực lồi lõm gồ ghề cần phải mài để bề mặt sàn được phẳng nhẵn mịn, tạo được bề mặt sàn có tính thẩm mỹ cao, đẹp mắt. Bước này thông thường dịch vụ mài sàn bê tông sẽ được đưa vào để họ thi công mài sàn, do họ có các loại máy móc chuyên dụng mài bê tông.

Xử lý làm sach bề mặt

Sử dụng máy hút bụi để hút sạch bụi và làm sạch bề mặt sàn. Các vết dầu mỡ cần phải được tẩy sạch, các vết ố bẩn trên bề mặt sàn cần phải được loại bỏ bằng các hóa chất chuyên dụng.

Sửa chữa bề mặt sàn

Các vết nứt và trầy xước cần phải được sửa chửa. Sử dụng vữa bê tông chuyên dụng hoặc keo epoxy hai thành phần cho trám trét để làm đầy các vết nứt, sau đó dùng máy mài tay để mài cho bằng với các khu vực xung quanh.

Đánh dấu che chắn khu vực thi công nhuộm màu sàn bê tông

Sử dụng băng dính sơn để bảo vệ khu vực thi công nhuộm màu bê tông từ mặt sàn lên tới 5 cm trên tường, tạo thành một lớp chắn không cho tường bị sơn màu bắn lên làm bẩn.

Thi công axit tạo màu bê tông

Dưới đây là quy trình sử dụng hóa chất tạo màu bê tông gốc axit. Đa số các màu mà khách hàng yêu cầu thường có sẵn trong bảng màu, trường hợp không có, cần phải pha màu từ các loại màu có sẵn.

Phun màu bê tông

Trước khi tiến hành thi công sàn bê tông màu bằng phương pháp sử dụng axit để tạo màu, cần phải làm thử ở khu vực nhỏ, khuất để xác định số lượng chất phủ màu cần thiết để đạt được các hiệu ứng màu bê tông trang trí cần thiết. Sau đó đổ thuốc nhuộm màu gốc axit vào bình xịt cầm tay. Lưu ý là bình xịt này phải bằng nhựa để tránh axit làm ăn mòn các thành phần kim loại.

Phun xịt đều hóa chất tạo màu lên bề mặt sàn, đồng thời sử dụng cây lau sàn chuyên dụng để chà cho màu thẩm thấu ngấm sâu vào bên trong bê tông. Thuốc nhuộm gốc axit càng thấm sâu vào bên trong bê tông thì càng bền màu. Để cho lớp phủ màu đầu tiên được khô. Tiến hành phun màu lần thứ hai để có màu đều hơn và những chổ bị loang màu hoặc nhạt màu có màu đồng nhất cho toàn bộ khu vực. Nếu cần thiết, tiến hành phun màu lần 3 để bề mặt sàn bê tông được nhuộm màu kỹ.

Lưu ý: Các loại axit tạo màu bê tông khá độc hại, do vậy phải cẩn trọng khi sử dụng. Thợ phun sơn màu cần phải đeo mặt nạ phòng độc, kính bảo vệ, quần áo bảo hộ, đi ủng và găng tay. Khu vực thi công bê tông màu cần phải được thông gió tốt.

Làm sạch bề mặt sàn

Các hóa chất axit tạo màu còn thừa trên bề mặt sàn cần phải được trung hòa,  lau sạch trước khi phủ bóng chống thấm. Sử dụng một bình xịt khác, tạo một dung dịch tẩy rửa trung tính gồm 4 phần nước và một phần ammoniac phun lên bề mặt sàn để trung hòa dư lượng axit. Sau đó chờ cho sàn khô.

Sử dụng một cây lau nhà với nước sạch, sử dụng máy hút bụi để làm sạch toàn bộ lượng nước dư thừa, để sàn qua một đêm để khô ráo hoàn toàn trước khi thi công phủ bóng bảo vệ bề mặt sàn.

Phủ bóng bảo vệ chống thấm, chống bay màu

Sau khi bề mặt sàn đã khô ráo, thi công hóa chất bảo vệ chống thấm nước. Sử dụng một cây lăn sơn để lăn hóa chất phủ bóng bảo vệ lên trên bề mặt sàn. Để bề mặt sàn được bóng mịn, nên sử dụng cây lăn được làm từ sợi tổng hợp. Nên tiến hành lăn 2 lớp phủ bóng để có được sự bảo vệ kháng nước, chống bay màu tốt nhất, Giúp bề mặt sàn được bảo vệ không bị trầy xước, bề mặt sàn được bền màu trong thời gian dài.

Nhuộm màu sàn bê tông

Thi công nhuộm màu sàn bê tông bằng thuốc nhuộm gốc nước

Nhuộm màu sàn bê tông

Trước khi tiến hành phủ màu sàn bê tông, cần phải làm mẫu trước ở khu vực nhỏ, khuất để xác định số lượng dung dịch màu cần được phun để đạt được cấp độ như thiết kế. Sau đó đổ hóa chất thuốc nhuộm màu vào bình xịt rồi tiến hành phun đều trên bề mặt sàn. Xịt đều thuốc nhuộm màu khắp bề mặt sàn theo vòng tròn để bảo đảm thuốc nhuộm không đọng thành vũng. Nếu đọng thành vũng thì khu vực đó sẽ có màu tối hơn xung quanh, chỉ cần lau sạch bằng vải sạch trước khi khô.

Một vài khu vực khác trên sàn có độ xốp, độ rỗng cao hơn nên ngấm thuốc nhuộm nhiều hơn, do vậy cần phải phủ màu thêm. Chờ cho lớp màu đầu tiên khô, sau đó phun lớp thứ hai, trường hợp cần thiết thì phun thêm lớp thứ ba để bề mặt sàn có màu sắc đồng nhất, đẹp và thể hiện sự chuyên nghiệp. Chờ một ngày để sàn khô ráo hoàn toàn.

Thi công lớp bảo vệ kháng nước chống phai màu

Sau khi sàn đã khô ráo hoàn toàn, thi công thêm một lớp hóa chất bịt kín không màu lên bề mặt sàn, hóa chất này có tác dụng chống trầy xước, mài mòn, ngăn nước thẩm thấu, kháng UV, chống bay màu cho thuốc nhuộm, giúp màu bền hơn.

Đánh bóng bề mặt sàn

Với thuốc nhuộm màu bê tông gốc nước, tốt nhất sau khi bề mặt sàn đã khô, chúng ta tiến hành đánh bóng bề mặt sàn.

Đánh bóng sẽ giúp màu bền hơn và làm bật tông màu của sàn bê tông, tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng, mà bề mặt sàn được đánh bóng mờ hoặc bóng sáng.

Sử dụng dung dịch dưỡng màu sàn bê tông để phun xịt khắp bề mặt sàn, sau đó dùng máy đánh sàn để đánh đều cho dung dịch dưỡng sàn thấm sâu vào bề mặt sàn, cải thiện và bảo vệ bề mặt sàn được lâu dài mà không tốn nhiều công sức để bảo dưỡng.

Dịch vụ nhuộm màu sàn bê tông

BTMSONGANH là công ty thi công sàn bê tông hàng đầu tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung trong các lĩnh vực:

 • Mài sàn bê tông
 • Đánh bóng sàn bê tông
 • Nhuộm màu sàn bê tông

Khách hàng có nhu cầu tìm dịch vụ sơn nhuộm màu sàn bê tông, vui lòng liên hệ với chúng tôi, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công sàn bê tông, chắc chắn chúng tôi sẽ đem lại cho khách hàng một bề mặt sàn bê tông chất lượng cao, hoàn mỹ, với giá cả cạnh tranh nhất.

 

0946.038.728