Kinh nghiệm thi công tăng cứng sàn bê tông cho sàn xốp, xấu

Kinh nghiệm thi công tăng cứng cho sàn bê tông bị xốp

Thời điểm nào để thi công tăng cứng sàn bê tông là tốt nhất. Dựa trên kinh nghiệm của BTMSONGANH, tốt nhất là phải thử và đánh giá cho từng trường hợp và để chính sàn be tông nói cho bạn biết khi nào nên thi công hóa chất tăng cứng sàn bê tông. Mỗi sàn bê tông đều khác nhau về cấu trúc và chất lượng, do vậy không có một quy chuẩn nào cho tất cả mọi trường hợp. Nhiều nhà phân phối hóa chất tăng cứng hardener cho rằng thời gian để thi công tăng cứng tốt nhất là sau khi nhuộm màu bê tông đã hoàn thành, hoặc sau khi đã mài tới đĩa mài nhựa 200 grit. Điều này cũng đúng nếu như bạn muốn khóa màu sàn bê tông lại để tránh loang hoặc phai màu trong một số tình huống nhất định, nhưng lại không đúng với các sàn bê tông xốp, có chất lượng xấu.

Thi công tăng cứng sàn bê tông bị xốp

Với các sàn bê tông bị xốp, sinh bụi, và tùy thuộc vào mức độ hoàn thiện yêu cầu (lộ đá mi hoặc lộ cát, lộ cốt liệu hoàn toàn ), cách thi công hardener tốt nhất là vào thời điểm đã mài tới đĩa mài kim cương 80 grit, sau đó tiếp tục mài mịn với các đĩa màicó số grit cao hơn. Với các sàn bê tông có chất lượng tương đối cứng, sẽ thi công phun hóa chất tăng cứng để làm cứng hóa bề mặt bê tông vào khoảng giữa khi đang mài ở đĩa 200 grit hoặc đĩa mài 400 grit. Nên tập một thói quen là sử dụng thang đo MOH để đo độ cứng của sàn là mềm, trung bình hoặc cứng trước khi thi công mài sàn bê tông. Đánh giá độ cứng theo thang MOH rất nhanh, không tốn thời gian nhưng lại hiệu quả cao cho chúng ta trong việc xác định các bước thi công tiếp theo.

Thi công tăng cứng sàn bê tông bị xấu

Mặc dù chúng ta thường hay thi công tăng cứng bề mặt sàn bê tông ở bước mài bằng đĩa sắt kim cương 80 grit, nhưng cũng nhiều trường hợp thi công làm cứng hóa mặt sàn bê tông ở bước mài 400 grit, sau khi đã nhuộm màu cho sàn. Tùy thuộc vào biện pháp nhuộm màu cho sàn bê tông mà thời điểm thi công tăng cứng sẽ khác nhau. Với nhuộm màu bằng acid, tốt nhất là thi công tăng cứng ngay khi vừa thi công nhuộm màu xong, rửa sạch, và trung hòa chúng bởi vì hóa chất tăng cứng desifier tạo ra nhiều chất nền không thấm nước có thể ức chế sự xâm nhập và phản ứng của màu axid. Với các màu bột, chúng ta có thể thi công nhuộm màu bằng  bột màu sau khi thi công tăng cứng hardener bởi vì chúng có thể hòa tan 100% và thẩm thấu vào trong bê tông do các bột màu không dựa vào các phản ứng hóa học như màu gốc axid.

Để thi công tăng cứng sàn bê tông thành công, một trong những vấn đề quan trọng cần cân nhắc là phải hiểu về sàn bê tông mà bạn đang làm việc. Thành phần chính của chất tăng cứng có chứa sodium, potassium, lithium silicate, ngoài ra có thêm 1 số hóa chất thế hệ mới của công nghệ nano và colloidal silicate. Đại đa số các hóa chất tăng cứng thì silicat và các dẫn xuất của nó (lithium, potassium, sodium) dùng để dẫn các chất tăng cứng, cho phép chúng tạo ra các phản ứng cứng hóa bê tông.

Để hiểu về các phản ứng hóa học của phụ gia tăng cứng hoạt động như thế nào thì khá phức tạp, nhưng nói chung, silicate phản ứng với các thành phần cancium hydroxide, tạo ra các sàn phẩm bởi phản ứng thủy hóa. Việc bổ sung licicate và các cấu trúc lỗ rỗng và mao quản của bê tông tạo ra chất nền cứng hơn, không thấm nước hơn và bề mặt sàn ít bị sinh bụi từ bên trong bê tông ra hơn.

Thi công hardener

Các bước mài bê tông nào có thể thi công hóa chất tăng cứng?

Không có bước mài cụ thể nào cả, mà tùy theo từng dự án. Ở mức hoàn hảo nhất, sẽ thi công tăng cứng sàn bê tông ở bước  mài 200 grit. Có nhiều yếu tố phải cân nhắc khi quyết định sẽ thi công tăng cứng ở bước mài nào trong quá trình mài sàn bê tông. Ví dụ tuổi đời của sàn bê tông? Sàn bê tông có bị cuốn khí do đổ bê tông khi trời mưa? Sàn bê tông có quá mềm để tiến hành mài không? Sàn được trang trí bằng nhiều màu sắc. Sàn bê tông được đổ tay hoặc đổ bê tông tươi. Sàn có đươc xoa nền bằng máy hoặc xoa tay?. Với một số nhà thầu thi công sàn bê tông mài, sau bước mài với đĩa 80 grit thì sẽ thi công tăng cứng vì ở bước này hóa chất xâm nhập thẩm thấu rất tốt vào bề mặt sàn, trường hợp có hóa chất dư thừa ra thì sẽ bị loại bỏ ở bước mài tiếp theo. Với các sàn đã được nhuộm màu thì sẽ thi công một lớp hóa chất tăng cứng rất nhẹ.

Có nên thi công tăng cứng sàn bê tông nhiều lần không?

Có thể thi công hóa chất tăng cứng lần đầu ở bước mài 80 grit, sau đó tiếp tục phun tăng cứng tới bước mài 400 grit nếu cần thiết.

Với các sàn xốp hoặc rất xấu, cần phải thi công nhiều lần hóa chất tăng cứng ở các bước mài, với mỗi lần phun hoặc xịt tăng cứng, sử dụng máy đánh sàn với pad mềm để đánh với tốc độ 2000 PRM, giúp cho hóa chất được ép vào bên trong bê tông.

 

0946.038.728